Các loại mụn khác nhau

(024) 22 11 0177 info@lamdep.hanoi.vn

Các loại mụn khác nhau

Sự xuất hiện của các nốt tàn nhang, mụn mủ có thể gây khó chịu cho cả nam lẫn nữ. Mặc dù thoạt trông có vẻ chúng đều giống nhau, nhưng thực ra chúng có những đặc tính khác nhau …

Mụn là một bệnh lý gây ảnh hưởng đến các tuyến nhờn trên da. Các lỗ chân lông của chúng ta được nối với các tuyến nhờn dưới da thông qua hệ thống các nang lông. Các tuyến nhờn sản sinh ra một chất gọi là chất bã nhờn. Tế bào chết được chuyển qua các nang lông lên bề mặt da nhờ vào sự hỗ trợ của một lượng vừa phải chất nhờn. Từ các nang lông này cũng có các lông tơ mọc lên. Đôi khi các nang lông này bị tắc nghẽn, dẫn đến sự hình thành mụn. Chính sự kết hợp của lông, chất bã nhờn và tế bào chết làm tắt nghẽn các nang lông. Vi khuẩn trong đó sẽ gây sưng tấy. Rồi đến khi các nang lông ấy bị nhiễm trùng nghiêm trọng thì chúng ta có mụn.

Một vài vùng trên cơ thể dễ bị nổi mụn hơn những vùng khác. Đó là mặt, cổ, lưng, ngực và vai. Các vấn đề do mụn gây ra thường ảnh hưởng nhiều đến mức độ tự tin và nhận thức của một người về bản thân hơn là bất kỳ mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng nào khác. Vấn đề nổi bật nhất là việc để lại sẹo. 

 

 

Dưới đây là một số loại mụn phổ biến nhất.

+ Mụn đầu đen: Mụn đầu đen là do các nang lông bị nong rộng hơn bình thường, còn được gọi là mụn trứng cá. Các nốt mụn này có chứa chất bã nhờn và các tế bào chết, chúng có phản ứng dẫn đến sự ôxy hóa hắc tố. Chính thứ chất màu đen từ từ rỉ ra ngoài ấy đã khiến loại mụn này có tên là mụn đầu đen.

+ Mụn đầu trắng: mụn đầu trắng là một loại mụn nằm dưới da. Đôi khi được gọi là mụn trứng cá đóng miệng. Các nốt mụn này cũng chứa chất bã nhờn và tế bào chết. Tuy nhiên, chúng có miệng rất nhỏ, không khí không thể vào được bên trong, nên sự ôxy hóa không diễn ra. Chính vì vậy mà thứ chất trong nốt mụn vẫn giữ màu trắng và có thể được nhìn thấy dưới da.

+ Sẩn: Sẩn là những nốt màu đỏ hoặc hồng ở trên da. Khi lỗ chân lông chứa đầy vi khuẩn, chất bã nhờn và các tế bào chết thì thành nang lông có thể bị vỡ làm cho hợp chất trong đó lan xuống lớp hạ bì. Thường thì các nốt sẩn này sẽ biến thành mụn mủ. Tuyệt đối không nên nặn nốt sẩn, bởi vì bất cứ sự kích ứng nào cũng sẽ làm cho nó trở nên tồi tệ hơn. Nếu để mặc thì chúng có thể sẽ lành nhanh chóng mà không để lại sẹo. Có thể dùng benzoyl peroxide để ngăn ngừa các nốt sẩn này.

+ Mụn mủ: Loại mụn này có phần chân màu đỏ và phần đầu chứa đầy mủ. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau và đôi khi có một nốt nâu ở trên cùng phần có mủ, trông như một cái cùi. Nếu thi thoảng bạn bị mụn mủ, bạn có thể thử chữa trị chúng bằng kem hoặc sữa rửa mặt có chứa benzoyl peroxide. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị nổi nhiều mụn mủ thì cần phải đến gặp bác sĩ da liễu. Tuyệt đối không nên nặn loại mụn này.

+ Mụn bọc: Những nốt mụn này rất lớn, cứng và gây đau đớn. Những nốt nhiễm trùng này ăn sâu vào trong da, chúng xuất hiện do thành nang lông bị nứt sâu bên trong. Các ổ nhiễm trùng bị vỡ ra có thể lây lan sang những nang lông lân cận. Đây là dạng mụn nghiêm trọng, tuyệt đối không nên nặn bởi vì việc nặn mụn sẽ làm tăng nguy cơ để lại sẹo. Mặc dù hiện nay chúng ta đã có các phương pháp điều trị sẹo mụn, nhưng tốt hơn hết vẫn là phòng ngừa ngay từ đầu. 

+ Mụn nang: mụn nang là những nốt mụn ăn sâu, chứa đầy mủ, gây dâu đớn và thường để lại sẹo. Mụn nang có cấu tạo gần giống với mụn bọc, nhưng trong trường hợp này, một lớp màn được hình thành xung quanh ổ nhiễm trùng trong lớp hạ bì. Trong khi mụn nang lan trên bề mặt da, chúng làm tổn thương các tế bào da khỏe mạnh và phá hủy nang lông. Đây là loại mụn nặng nhất.  

Vẫn còn có rất nhiều loại mụn khác, bao gồm mụn đỏ, mụn trứng cá cụm và mụn trứng cá đột ngột. Mụn là một bệnh lý phổ biến mà hầu hết mọi người đều phải đối mặt trong những khoảng thời gian nhất định trong đời. Ước tính có khoảng 80% số người trong độ tuổi từ 11 đến 30 bị nổi mụn vào một số thời điểm nào đấy. Một số nhân tố gây mụn có liên quan đến các nội tiết tố trong giai đoạn dậy thì, thời kỳ mang thai, khi bắt đầu hoặc ngưng sử dụng thuốc ngừa thai. Ngoài ra, mụn còn có thể là do di truyền, do sử dụng thuốc và sử dụng mỹ phẩm trang điểm có gốc dầu.

Bạn vui lòng liên hệ thâtm mỹ viện Thanh Quỳnh  để biết phương pháp điều trị mụn an tòan hiệu quả :

Liên hệ : QQ beauty Center

Thẩm mỹ viện Thanh Quỳnh

25 Nguyễn Trãi,q Thanh Xuân .tp.Hà Nôi

(cầu vượt ngã tư sở )

Tel: 0.4 22 11 0177- 0.4 3568 1986

www:lamdep.hanoi.vn

Email:.tmvthanhquynh@gmail.com

Tham khảo công nghệ làm đẹp hiện đại  trên trang web:thietbithammy.com.vn 


Tin liên quan:
  • 10 - tham my vien thanh quynh
  • 9 - tham my vien thanh quynh
  • 8 - tham my vien thanh quynh
  • 7 - tham my vien thanh quynh
  • 6 - tham my vien thanh quynh